Mua sắm tiết kiệm bằng thẻ tín dụng dịp cuối năm

Chị Thanh Thủy (Đà Nẵng) dùng thẻ tín dụng Sacombank để mua một chiếc ti vi trị giá 15 triệu đồng tại một trung tâm điện máy lớn nằm ở quận Hải Châu. Do sử dụng thẻ tín dụng thanh toán, ngoài được giảm giá trực tiếp 1 triệu đồng theo chương trình ưu đãi của trung tâm điện máy, chị Thủy còn được giảm thêm 5% trên số tiền 14 triệu đồng theo chương trình ưu đãi của ngân hàng Sacombank (tức 700.000 đồng). Như vậy chị Thủy chỉ phải trả 13,3 triệu đồng cho chiếc ti vi trị giá 15 triệu. Theo quy định, nếu chị Thủy trả lại ngân hàng số tiền này trong vòng 45 ngày sẽ không bị tính phí, lãi suất phát sinh.

www.lottbank.com

Ưu đãi thẻ tín dụng

Đó là một ví dụ về ưu đãi khi khách hàng mua sắm bằng thẻ tín dụng, ngoài ra hàng loạt các ngân hàng triển khai các chương trình ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng cuối năm để mua sắm, du lịch, ăn uống, giải trí, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe với mức ưu đãi giảm giá lên tới 60%.

Cần lưu ý để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả

Tiện ích thẻ tín dụng rất nhiều, nhưng người dùng cũng cần lưu ý khi sử dụng thẻ. Chẳng hạn, mức phí thường niên từ 150.000 – 900.000 đồng tùy loại thẻ tín dụng chuẩn, vàng…; Phí rút tiền mặt 4% tổng số tiền rút (các ngân hàng thường quy định mức tối thiểu 60.000 đồng). Trường hợp ngân hàng tính lãi suất khi vượt quá 45 ngày miễn lãi, lãi suất vay trên thẻ cũng cao các phương thức vay bình thường, khoảng 2 – 2,5%/tháng (tương đương 24-30%/năm)….

Việc dùng thẻ tín dụng để giải quyết nhu cầu mua sắm cấp bách chỉ nên xem là giải pháp tạm thời, tránh lạm dụng nhất là khi dịp cuối năm nhu cầu mua sắm tăng cao, các ngân hàng cũng triển khai nhiều ưu đãi giảm giá, tặng quà cho chủ thẻ tín dụng. Đặc biệt, không ít chủ thẻ là nữ nghiện mua sắm, khi có trong tay thẻ tín dụng thỏa thích mua những hàng hóa, dịch vụ mà mình ưa thích… đến khi nhận thông báo từ ngân hàng mới “giật mình tỉnh giấc” thì đã muộn.

Một sai lầm mà nhiều người hay vấp phải là sử dụng thẻ tín dụng như chiếc thẻ ATM thông thường. Mỗi giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng, khách hàng không chỉ chịu phí rút tiền khá cao mà còn chịu lãi ngân hàng ngay tại thời điểm rút tiền. Không những thế, nguy cơ bị đánh cắp thông tin cũng rất lớn. Vì vậy các chủ thẻ tín dụng không nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.