Ngày nay sự phát triển của những phương tiện thanh toán khiến chúng ta không phải lúc nào cũng mang bên mình chiếc ví dày cộp để mua sắm, và thanh toán hoặc giao dịch. Về việc ra đời của các loại thẻ ngân hàng đã khiến việc sử dụng tiền mặt dần trở lên lãng quên ở rất nhiều nước phát triển trên thế giới.

Ở Việt Nam, các loại thẻ ngân hàng vẫn còn khá mới mẻ, và nó chưa được phổ biến trong việc thanh toán. Nói đến thẻ ngân hàng có rất nhiều người chỉ biết đến thẻ ATM, nhưng thực chất trong hệ thống các loại thẻ ngân hàng thì còn có rất nhiều những loại thẻ khác.

1. Thẻ ATM

a. Khái niệm thẻ ATM

Thẻ ATM là hình thức phát triển đầu tiên của thẻ ghi nợ, nó cho phép chủ thẻ có thể tiếp cận trực  tiếp tới tài khoản tại ngân hàng từ máy rút tiền tự động.

www.lottbank.com

b. Các giao dịch có thể thực hiện trên thẻ ATM

Thẻ ATM là một công cụ rút tiền và thanh toán hàng hoá dịch vụ an toàn, sinh lời và thuận tiện giúp chủ thẻ có thể sử dụng số tiền của mình một cách khoa học.

Loại thẻ này nó là một dạng của thẻ ghi nợ, nên chủ thẻ có thể chỉ thực hiện một số giao dịch, xem số dư tài khoản, chuyển khoản, rút tiền, in sao kê, và xem các thông tin quảng cáo. Các hệ thống máy ATM hiện đại còn cho phép chủ thẻ có thể gửi tiền vào tài khoản của mình ngay tại các máy ATM và tự mình thực hiện các dịch vụ ngân hàng khác.

c. Cơ chế hoạt động của thẻ ATM

Mỗi chủ thẻ sẽ được cấp một mã pin (hay mật khẩu), bạn có thể thay đổi mật khẩu này trong quá trình sử dụng. Mọi giao dịch bạn có thể thực hiện trên máy ATM thông qua việc cho thẻ vào máy, cung cấp mã pin và thực hiện giao dịch.

2. Thẻ ghi nợ (Debit card)

a. Khái niệm thẻ ghi nợ

Thực chất, thẻ ghi nợ là một hình thức mà người dùng phải gửi tiền vào tài khoản tại ngân hàng trước, sau đó chủ thẻ có thể sử dụng thẻ để thanh toán, tuy nhiên chỉ trong số tiền mà bạn đã gửi vào tài khoản tại ngân hàng.

www.lottbank.com

b. Những cơ chế hoạt động của thẻ ghi nợ

Trước khi chủ thẻ được phát hành thẻ, ngân hàng sẽ đòi hỏi chủ thẻ phải lập một tài khoản tại ngân hàng khi phát hành thẻ, đương nhiên trong tài khoản của bạn phải có số tiền nhất định.

Khi thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ, bạn có thể sử dụng loại thẻ này để thanh toán dịch vụ hàng hóa, mua sắm. Tất nhiên, số tiền mà bạn sử dụng chỉ dừng lại số dư trong tài khoản của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể rút tiền mặt từ những thẻ này tại các cây rút tiền tự động hoặc đến giao dịch tại ngân hàng.

c. Điều kiện sử dụng thẻ ghi nợ

Muốn sử dụng thẻ ghi nợ, trước tiên bạn phải lập một tài khoản tại ngân hàng phát hành thẻ, và có một số dư nhất định trong tài khoản, sau đó thực hiện các thủ tục làm thẻ ghi nợ.

Người sử dụng thẻ ghi nợ chỉ có thể sử dụng số tiền và hạn mức trong số tiền có trong tài khoản của họ tại ngân hàng. Ngân hàng chỉ đóng vai trò là “người giữ tiền” cho bạn, và đưa lại tiền cho bạn khi bạn muốn sử dụng tiền. Tất nhiên, bạn phải trả chi phí cho việc rút tiền, giữ tiền của ngân hàng.

3. Thẻ tín dụng (Credit Card)

a. Khái niệm thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là công cụ thanh toán và không dùng đến tiền mặt, cho phép người dùng có khả năng chi tiêu trước trả tiền sau.

Người sở hữu thẻ sẽ có thể mua hàng hóa, dịch vụ và dùng thẻ thanh toán (thực chất là ngân hàng thanh toán cho người dùng), và khoản tiền đã tiêu này chính là khoản nợ của cá nhân đối với ngân hàng.

www.lottbank.com

b. Cơ chế hoạt động thẻ tín dụng

Người dùng khi sở hữu thẻ, được cấp quyền dùng thẻ để mua hàng hóa, dịch vụ và thực hiện các giao dịch mua bán khác, tổng giá trị tiền mua hàng này sẽ được ngân hàng thanh toán cho người bán. Số tiền này sẽ được sử dụng tùy thuộc vào từng loại thẻ tín dụng mà ngân hàng phát hành.

Đối với mỗi chủ thẻ sẽ có một kỳ hạn chính là thời điểm cố định mà ngân hàng đưa ra cho chủ thẻ về thời gian phải trả dần các khoản nợ. Trong thời điểm này thường chính là khi tổng nợ của chủ thẻ bằng với mức vay tối đa của thẻ

Khi chủ thẻ tín dụng đã đến hạn trả nợ, chủ thẻ có thể thanh toán toàn bộ hoặc một phần số nợ của mình, tuy nhiên sẽ có một gia ân cho những người thanh toán toàn bộ dư nợ vào ngày đến hạn.

Nếu chủ thẻ thanh toán hết toàn bộ số dư nợ vào ngày đến hạn, thì chủ thẻ tín dụng sẽ được miễn toàn bộ tiền lãi. Nhưng nếu đã hết thời gian trả nợ mà toàn bộ số dư nợ cuối kỳ chưa được thanh toán cho ngân hàng thì chủ thẻ sẽ phải chịu những khoản phí và lãi trả chậm.

Khi toàn bộ số tiền phát sinh đã được hoàn trả cho bên ngân hàng, và hạn mức tín dụng của chủ thẻ sẽ được khôi phục như ban đầu.

4. Thẻ thanh toán (Charge Card)

a. Khái niệm thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán là loại thẻ tín dụng dành riêng cho nhóm đối tượng là khách hàng có thu nhập cao và tài chính vững vàng, thẻ thanh toán là loại thẻ tín dụng, nhưng không có hạn mức đặt ra đối với người sử dụng như những loại thẻ tín dụng thông thường khác.

www.lottbank.com

b. Cơ chế hoạt động thẻ thanh toán

Thẻ thanh toán nó có cơ chế hoạt động tương tự với cơ chế hoạt động của thẻ tín dụng, tuy nhiên có điểm khác là: thẻ thanh toán không có hạn mức sử dụng, người dùng có thể tiêu số tiền bất kỳ. Ngoài ra, đến ngày hạn thanh toán, người dùng bắt buộc phải thanh toán toàn bộ số nợ chứ không phải là trả một phần như loại thẻ tín dụng.

c. Điều kiện khi sử dụng thẻ thanh toán

Để có thể sử dụng loại thẻ thanh toán này, nó đòi hỏi người sử dụng phải có một uy tín rất lớn và có điều kiện tài chính rất vững chắc, thường là những tài phiệt hoặc những doanh nhân lớn có uy tín cao trong ngành mới được cấp loại thẻ này. Chính vì thế, mà số người có thẻ thanh toán này để sử dụng khá là hạn chế.

Thông tin trên là những loại thẻ của ngân hàng phổ biến nhất hiện nay, mong rằng chủ thẻ đã phân biệt được từng loại và tìm được cho mình những loại thẻ thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.